Cùng RGB.vn khám phá những kiến thức và kỹ năng cơ phiên bản về công dụng quay phim trên các dòng thứ DSLR

Có thể nói phần lớn năm vừa mới đây là những năm “bùng nổ” của ngành công nghiệp đoạn phim với sự giải pháp mạng của loại máy DSLR. Với loại máy này, cả dân bài bản và người tiêu dùng điều hoàn toàn có thể sở hữu, điều mà họ khó rất có thể thực hiện nay với một mẫu camera tinh vi và đắc đỏ giá $30,000 trước đây. Sau đây là vài điều căn phiên bản bạn cần biết khi đưa ra quyết định mua thứ ảnh DSLR cần sử dụng cho bài toán quay phim.

Bạn đang xem: Thông số của máy quay phim

Framerates

Lượng hình ảnh mà camera rất có thể bắt được vào từng giây (viết tắt là fps: frames persecond)

60 fps: tốc độ bắt hình cao này được sử dụng nếu bạn có nhu cầu bắt đủng đỉnh hay đưa sang tiêu chuẩn chỉnh NTSC nhằm phát sóng, tốt trình chiếu trên tivi HD.46 fps: vận tốc bắt hình cao này được dùng nếu bạn muốn bắt ảnh chậm hay chuyển sang hệ tiêu chuẩn PAL, xuất xắc cho một số trong những tivi HD.30 fps: tiêu chuẩn chỉnh NTSC25 fps: tiêu chuẩn chỉnh PAL24 fps: Cinema framerate

NTSC va PAL là hai chuẩn chỉnh dùng để phát sóng được sử dụng trên cố giới.

Tại sao buộc phải là buổi tối thiểu 24 hình/giây

Trước đây người ta đã nhận được thấy rằng ở tầm mức thấp nhất hoàn toàn có thể mà một bộ phim truyện khi trình xuyên thẳng qua projector không trở nên rời rạt, chấp vá là 24 hình lộ diện trên 1 giây (projector có thể bị kẹt phim khi trình chiếu ảnh ở vận tốc cao hơn). Đây được xem là một tiêu chuẩn chỉnh phải có để bảo đảm cho việc thực hiện một cỗ phim.

Video resolutions

1080p: khung hình cỡ1920x1080px. Độ phân giải tối đa có thể đạt được với máy camera DSLR, tuyệt còn được biết đến với thương hiệu True-HD tốt Full-HD.

720p: khung người cỡ 1280x720pz, vẫn rất có thể thưc hiện bằng máy DSLRS nhưng unique thấp hơn, đây cũng được xem là chuẩn HD.

480p: khung hình cỡ 640x480px. Không được xem là độ phân giải cao, mà chỉ cần “độ phân giải được nâng cấp” (enhanced definition).

Hiệu ứng Rolling Shutter

Hiệu ứng này đuợc tạo ra bởi thành phần cảm ứng CMOS trong sản phẩm DSLR. Trái ngược với CCD, CMOS rất có thể bắt hình ảnh bằng cách thu lại những tin tức từ bộ phận cảm ứng từ phần trên trước, rồi tiếp đến nhận thông tin từ phần cuối. Điều này tức là những thiết bị thể chuyển động nhanh cùng whip pans trong cơ thể sẽ được biểu lộ phần trên trước, rồi đến phần bên dưới sau. Tại sao này thường tạo cho bức hình ảnh bị méo. Cùng khi khung hình bị rung thì nó sẽ hiển thị một hiệu ứng “Jello” rất rõ ràng. Đây có thể là điểm yếu kém lớn nhất của dòng sản phẩm camera DSLR.

Bạn có thể hạn chế cảm giác này bằng cách dùng khung hình chậm hơn, che đi những khuyết điểm hiệu quả bằng phương pháp dùng motion blur.

Kích cỡ bộ phận cảm ứng

Bộ phận chạm màn hình của camera là một trong đĩa mỏng manh và nhạy cảm bắt sáng thông qua lens ngay trong khi màn trập được mở ra. Thành phần cảm ứng càng lớn, bạn càng đã đạt được một album sắc đường nét hơn.

*

Tuy nhiên, cần xem xét rằng bộ phận cảm trở thành toàn size phải kèm theo với ống kính toàn khung. Nếu như khách hàng dùng ống kính kích thước APS-C với cảm ứng toàn form thì công dụng sẽ đã tạo ra một bức ảnh với chất lượng rất tồi.

Những bộ phận cảm biến không giống nhau sẽ gồm có tiêu chuẩn chỉnh về ống kính khác nhau để cần sử dụng chung. Ống kính một số loại EF được sử dụng cho thứ Camera Full Frame Canon, trong những khi ống kính nhiều loại EF-S được sử dụng cho camera Cropped Sensor APS-C. Vụ việc này tương quan đến thông số cúp và thành phần cảm ứng. Một ống kính EF trên một thành phần cảm ứng APS-C đang được tăng lên nhiều lần bởi thông số cúp.Crop Factors: (hệ số cúp)

35mm/Full Frame = 1.0 (50mm EF lens will appear as 50mm)

APS-C = 1.62 (50mm EF lens will appear as 81mm)

Nikon DX = 1.52

APS-H = 1.26

ISO

ISO là một bộ phận nhạy sáng sủa của camera, ISO càng cao thì độ nhạy cảm càng cao. Chúng ta có thể chụp với tốc độ màn trập và lỗ ống kính bé dại hơn, tuy nhiên với ISO cao, bạn cũng có thể nhận thấy sự tăng rõ rệt những hạt trong khung hình. Mỗi camera giải quyết và xử lý với vấn đề hình ảnh bị phân tử khác nhau, một số máy chụp đang ít phân tử hơn với chỉ số ISO cao hơn những loại camera khác. (5D Mark II, và nhất là 1D Mark IV được biết đến với chất lượng ảnh ít phân tử với ISO cao)

Một số đời máy Camera

*

Dòng lắp thêm camera new được chào làng nổi bật về unique quay phim trong ánh sáng yếu cùng với độ nhạy sáng ISO cao.

Hiện vẫn chưa xuất hiện thêm ngoài thị trường.Giá cung cấp lẻ: $5000 U.S

FPS/Resolutions:

1080: 30p (29.97); 24p (23.976) / 25p;

720: 60p (59.94) / 50p;

Kích thước cỗ cảm ứng: APS-H (đã từng xuất hiện thêm nhưng không thông dụng mang lại dến khi mở ra dòng máy này)ISO: 100-12800 (1600 là chỉ số dễ sử dụng nhất)

Canon 5D Mark II

*

Đây là dòng máy HD-DSLR đầu tiên đem đến cho người tiêu dùng những trải nghiệm tuyệt đối hoàn hảo mà đồ vật DSLR mang lại. Tuy vậy nó còn những tiêu giảm như ko thể điều hành và kiểm soát hoàn toàn được các thao tác làm việc lúc áp dụng máy, hay là không thực hiện được “film look” do nó quan yếu quay với chuẩn 24p.

Xem thêm: Thông số tủ lạnh panasonic, tủ lạnh panasonic inverter 550 lít nr

Giá bán lẻ: $2500 U.S.

FPS/Resolutions:

1080: 30p (29.97); *24p (23.976) / 25p;

720: *60p (59.94) / *50p;

Kích thước cỗ cảm ứng: toàn màn hình (yêu mong EF lenses cùng KHÔNG EF-S)

ISO: 100-6400 (có thể lên đến 12800)

Canon 7D

*

Đây là sản phẩm đầu tiên với khả năng kiểm soát thao tác hoàn hảo và cung cấp chuẩn 24p. Vì vậy nó được dùng thoáng rộng hơn chủng loại 5DMKII.

Giá cung cấp lẻ: $1700 U.S.

FPS/Resolutions:

1080: 30p (29.97); 24p (23.976) / 25p;720: 60p (59.94) / 50p;

Kích thước cỗ cảm ứng: APS-C (EF-S Lens)

ISO: 100-12800

Canon 500D/Tl1

(được nghe biết với thương hiệu Tl1 nghỉ ngơi USA với 500D trên vậy giới)

Dòng máy nhỏ gọn này được cho ra mắt khoảng giữa thời gian dòng thiết bị 5D Mark II và dòng máy 7D. Điểm gây thất vọng của 500D là không cung ứng framerate 20fps cho chuẩn chỉnh 1080p HD, với khả năng kiểm soát và điều hành thao tác hoàn chỉnh. Tất nhiên, với những giảm bớt đó đề xuất máy chỉ được bán ra với giá 800$ và phù hợp cho dân không chuyên.

Giá buôn bán lẻ: $800.

FPS/Resolutions:

1080: 20p (said lack the processing power lớn achieve higher framerates)

720: 30p

480: 30p

Kích thước bộ cảm ứng: APS-C

ISO: 100-3200 (ISO expansion: 6400, 12800) ISO 1600 là mức tối đa có thể giành được khi quay phim.

Panasonic Lumix GH1

*

Giá phân phối lẻ: $1,500.

FPS/Resolutions:

1080: 24p

720: 60p

Kích thước bộ cảm ứng: 4/3

ISO: 100-3200

Nikon D5000

*

Giá cung cấp lẻ: $630.

FPS/Resolutions:

720: 24p

420: 24p

Kích thước bộ cảm ứng: DX (lớn hơn một không nhiều so với size bộ cảm ứng của Canon’s APS-C)

ISO: 100-6400

*

Giá phân phối lẻ: $900 U.S

FPS/Resolutions:720: 24p420: 24p

Kích thước bộ cảm ứng: DX (lớn hơn một ít so với kích cỡ bộ cảm ứng của Canon’s APS-C)

Nếu các bạn đã, sẽ hoặc mong muốn muốn là một trong nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thì ít nhiều bạn cũng buộc phải biết ý nghĩa thông số máy hình ảnh bởi vì có tương đối nhiều các đặt(setting) vào máy ảnh để bạn cũng có thể tùy chỉnh như chế độ lấy nét,chế độ xóa phông,chế độ thủ công. Tùy thuộc vào mỗi đối tượng người tiêu dùng và thực trạng mà bạn phải hiểu rõ các thông số máy ảnh kỹ thuật cơ bản để rất có thể chụp hình ảnh theo ý muốn.

*
Các thông số kỹ thuật kỹ thuật của máy hình ảnh có ý nghĩa sâu sắc như ráng nào

Nếu các bạn cài để (setting) các thông số máy hình ảnh đúng, các bạn sẽ chụp được bức ảnh ưng ý mặc dù việc thiết lập này đang gây trở ngại cho các bạn mới “tập tành” có tác dụng quen với sản phẩm công nghệ ảnh. Những các bạn này hay không tự tin để thiết lập cấu hình hoặc rụt rè tuỳ chỉnh thông số, và chỉ chụp ngơi nghỉ chế độ tự động hóa cho an toàn..Vì vậy, bản thân viết bài viết này nhằm mục tiêu phần nào góp cho chúng ta mới làm cho quen thiết bị, rất có thể tự tin hiệu chỉnh thông số kỹ thuật máy để hầu hết bức hình ảnh các chúng ta chụp có quality hơn với đúng ý các bạn hơn. Với mọi người trong nhà vào nội dung bài viết để search hiểu chi tiết nhé!


Mục lục

Toggle


Thông số nhằm chỉnh độ nét của sản phẩm ảnh

Trong những cái máy ảnh kỹ thuật số hiện nay đại, đặc biệt là những chiếc máy ảnh DSLR, có rất nhiều thông số để chỉnh độ nét của sản phẩm ảnh, dưới đấy là một số thông số cơ bản

Focus (lấy nét): Đây là chế độ điều chỉnh độ rõ của hình ảnh giúp máy ảnh chụp rõ hơn
Manual Focus: Đây là chính sách chỉnh nét bằng tay thủ công thường dùng trong ngôi trường hợp sản phẩm không thể auto lấy nét hoặc mang nét không đúng đắn do thiếu sáng hoặc nhiều nguyên nhân khách quan khác. Hình như chế độ này được tạo ra là do một trong những người dùng mong muốn lấy nét theo ý mình để tăng lên sự sáng chế cho ảnh chụp.

*
Bạn rất có thể dễ dàng tinh thiết yếu qua lại giữa chế độ AF với MF để đưa nét mang lại ảnh

Auto Focus (AF): đem nét tự động với những tùy chọn Multi AF (Multi auto Focus), Center (lấy nét trung trung khu ảnh) hoặc Spot AF (lấy nét tại một điểm cho những người dùng chọn). Lưu ý đây là chế độ lấy nét theo tiêu cự nhé
Metering Mode: Hay còn gọi là chính sách đo sáng, giúp cho máy hình ảnh nhận biết ánh sáng của ảnh. Thường thì máy ảnh số có rất nhiều kiểu đo sáng để phù hợp với từng dạng hình chụp.Focus mode: chế độ lấy đường nét với Continuous AF (lấy nét tiếp tục kể cả khi không chụp) cùng Single AF (chỉ lấy nét khi nhấn xuống phân nửa nút chụp).

Thông số F trên đồ vật ảnh(hay nói một cách khác là khẩu độ)

Để chọn chế độ ưu tiên khẩu độ bạn xoay vòng tinh chỉnh và điều khiển qua chế độ A hoặc Av . Tiếp đến tiếp tục chuyển phiên vòng bánh xe pháo để chọn chỉ số khẩu độ, với máy sẽ tự động hóa thiết đặt tốc độ màn trập khớp ứng với khẩu độ mà bạn chọn.

Ví dụ như bạn có nhu cầu xóa phông(hay có cách gọi khác là xóa hậu cảnh) thì chúng ta chọn khẩu độ f/2.0 hoặc f/1.8 hoặc 1.2 l tùy ống kính, máy ảnh sẽ auto chọn vận tốc 1/250s

*

Việc tinh chỉnh khẩu độ để giúp cho hóa học lượng hình ảnh từ nhà thể đến hoạt cảnh sắc nét

Còn nếu bạn có nhu cầu chất lượng ảnh từ nhà thể đến hậu cảnh quan nét, bạn chọn f/11, khi ấy máy sẽ auto chọn vận tốc màn trập 1/125 hoặc 1/160 (thường cần sử dụng chụp với Flash)

Thông số tiêu cự

Nếu máy của doanh nghiệp có ống zoom thì trên ống kính của các bạn sẽ có vòng xoay để phóng to cùng thu nhỏ dại (thực ra là thay đổi tiêu cự xa và gần). Vòng xoay này cũng cho biết thêm bạn đang áp dụng tiêu cự nào.

*
Bạn bao gồm thể thay đổi tiêu cự xa hoặc ngay sát qua vòng chuyển phiên như hình ảnh dưới đây

Nếu bạn thực hiện ống kính cố định không zoom được(hay còn được gọi là ống lens fix). Thì vẫn chỉ hiển thị tiêu cự duy nhất ví dụ như 85mm,50mm

Trong ngôi trường hợp bạn muốn chụp hình ảnh xóa phông(xóa ảnh hậu trường) thì tiêu cự càng lớn kỹ năng xóa fonts càng tốt, tiêu cự càng nhỏ tuổi thì kỹ năng xóa font càng tệ.

Thông số tốc độ màn trập

Để có thể chủ động điều hành và kiểm soát tốc độ màn trập, các bạn chọn chính sách S hoặc Tv trên vòng quay điều khiển. Sau đó, bạn dữ thế chủ động chọn vận tốc màn trập, chẳng hạng 1/125, máy hình ảnh sẽ tự động chọn khẩu độ tương ứng. Xem xét là chúng ta không hãy chọn tốc độ không đủng đỉnh quá để tránh rung rung lắc máy, và tất cả chỉ số khẩu nhằm đạt độ nét hình ảnh theo ý mình

Thông số ISO của máy ảnh

Để đổi khác độ nhạy bén sáng ISO, chúng ta vào menu hoặc bấm nút chỉnh ISO với xoay bánh xe nhằm tùy chỉnh. Trong môi trường thiên nhiên thiếu sáng sủa bạn nên lựa chọn ISO cao và trái lại trong môi trường ánh sáng xuất sắc thì bạn cấu hình thiết lập thông số ISO ở mức thấp

*

Bạn nên nhớ ISO càng to thì độ nhiễu hạt của ảnh càng những đấy

Lưu ý: ISO càng tốt thì độ nhiễu phân tử của ảnh (hay còn gọi là noise) càng nhiều. Mặc dù nếu mình muốn chụp ảnh nhiễu phân tử thì chúng ta có thể chọn ISO tại mức cao nhất

Một số thông số để chỉnh sáng thứ ảnh

Nếu bạn liên tục chụp ảnh thì các bạn sẽ thấy là song lúc họ cần phải tinh chỉnh độ sáng cho máy ảnh(đối với những máy ảnh bình thường còn đối với các điện thoại hiện đại hiện tại nay bạn cũng có thể để Al của máy tự động hóa tùy chỉnh độ sáng. Do Al của điện thoại hiện đại thời buổi này rất thông minh hoàn toàn có thể nhận biết máy đang ở bên cạnh trời hay đã ở trong điều kiện thiếu sáng) để phù hợp với thực trạng chụp ảnh(đang ở ngoại trừ trời hay trong điều kiện thiếu sáng)

Exposure(độ phơi sáng sủa của ảnh): bởi vì cơ chế tự động hóa cân bằng độ phơi sáng sủa của máy ảnh nên thỉnh thoảng độ phơi sáng hoàn toàn có thể sẽ không đúng chuẩn với những trường hợp đặc biệt quan trọng (hậu cảnh quá buổi tối hoặc thừa sáng). Mang đến nên chúng ta cần thiết lập cấu hình thông số này nhằm can thiệp vào mức độ về tối hoặc sáng sủa của ảnh (0 là bình thường, quý giá – là sút sáng, cực hiếm + là tăng sáng).White Balance(cân bằng trắng):Bấm nút WB là chúng ta có thể chọn AWB (tự cồn WB) trong hầu hết các trường hợp chụp ảnh. Nếu bạn có nhu cầu cân bằng trắng tùy ở trong vào thực trạng ánh sáng thì chúng ta có thể tùy chỉnh các WB hình đèn điện tròn, đèn huỳnh quang, bên dưới trời mây, chụp tất cả đèn flash…Trong thăng bằng trắng còn có rất nhiều sự lựa chọn nhỏ tuổi khác như tự động White Balance (Tự động cân bằng trắng), Daylight (Cân bởi trắng trong đk ánh sáng sủa gắt như khía cạnh trời), Cloudy (Cân bởi trắng trong đk ánh sáng trong bóng râm), Tungsten (Cân bởi trắng trong ánh nắng của đèn gai tóc),Fluorescent (ân bởi trắng trong ánh nắng đèn Neon thường), Fluorescent H(Cân bởi trắng trong ánh nắng trắng của đèn Neon), Custom (Tự chỉnh thăng bằng trắng)

*
Có cực kỳ nhiều chế độ cân bằng sáng khác biệt tùy trực thuộc vào hoạt cảnh

Mình cũng chú ý nhẹ với chúng ta luôn là những thông số mình đưa ra chỉ nên những thông số kỹ thuật cơ phiên bản thôi còn những thông số kỹ thuật chuyên sâu thì tùy trực thuộc vào các loại máy ảnh, thương hiệu máy hình ảnh sẽ bao hàm thông số khác nhau nên mình cấp thiết liệt kê không còn được. Thông cảm cho mình chúng ta nhé!

Kết bài

Vậy là tôi đã giới thiệu ngừng một số thông số của dòng sản phẩm ảnh. Hi vọng nó để giúp ích mang lại những bạn mới bắt đầu hành nghề nhiếp ảnh. Vậy là các bạn cũng có thể tự tin thiết lập thông số máy ảnh theo ý mình làm cho ra phần đa bức ảnh đẹp và quality như mình mong muốn rồi nhé. Nếu các bạn có còn vướng mắc gì về thông số máy hình ảnh thì cứ phản hồi để mình đáp án nhé. Mình sẽ vấn đáp nhanh nhất rất có thể bằng kỹ năng máy hình ảnh của mình. Nếu như bạn thấy nội dung bài viết của mình xuất xắc và hữu ích thì đừng rụt rè mà nội dung nhé. Nó sẽ cổ vũ mình tạo ra những nội dung bài viết ngày càng quality hơn. Cảm ơn chúng ta đã hiểu nhé