Đo năng lượng điện trở cách điện máy vươn lên là áp là quá trình quan trọng cần được thực hiện định kỳ để bảo vệ an toàn, tin yêu cho máy đổi mới áp. Điện trở giải pháp điện của dòng sản phẩm biến áp cho biết unique của vật tư cách điện được thực hiện và biểu lộ mức độ kết quả của khối hệ thống cách điện xung quanh cuộn dây. Trong nội dung bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về các phương thức được sử dụng để đo điện trở phương pháp điện của sản phẩm biến áp.

Bạn đang xem: Cách đo cách điện máy biến áp

Phương pháp 1: bình chọn MeggerPhương pháp thịnh hành nhất được áp dụng để đo điện trở cách điện của máy biến áp là thí nghiệm Megger. Bằng phương pháp sử dụng Megger, bạn có thể đo điện trở cách điện của dòng sản phẩm biến áp bằng phương pháp tạo ra điện áp cao, chiếc điện DC thấp trên vật liệu cách điện của sản phẩm biến áp. Điều này tạo thành một dòng điện nhỏ tuổi và tiếp đến thực hiện tại phép đo điện trở.Kết quả của bài kiểm tra Megger hay được biểu hiện bằng megohm (MΩ). Cực hiếm điện trở giải pháp điện chấp nhận được của dòng sản phẩm biến áp biến hóa tùy theo định mức điện áp của dòng sản phẩm biến áp. Một nguyên tắc nhỏ dại là năng lượng điện trở giải pháp điện nên gấp ít nhất 100 lần điện áp hoạt động của máy biến hóa áp.Phương pháp 2: khám nghiệm chỉ số phân cựcThử nghiệm chỉ số phân rất (PI) là một phương thức khác được thực hiện để đo điện trở bí quyết điện của sản phẩm biến áp. Thí nghiệm PI được sử dụng để xác minh tình trạng của hệ thống cách điện của dòng sản phẩm biến áp và khả năng cung cấp sự an toàn và đảm bảo an toàn máy trở nên áp khỏi hư hỏng vì chưng sự vắt điện.Trong thử nghiệm này, năng lượng điện trở phương pháp điện được đo sinh hoạt hai khoảng chừng thời gian, hay là 10 phút và 1 phút. PI tiếp đến được tính bằng phương pháp lấy tỷ số giữa năng lượng điện trở giải pháp điện đo được ở thời khắc 10 phút cùng điện trở biện pháp điện đo được ở thời gian 1 phút. Cực hiếm PI lớn hơn 2 cho thấy cách điện của dòng sản phẩm biến áp ở chứng trạng tốt.Phương pháp 3: chất vấn điện áp bướcKiểm tra năng lượng điện áp bước là phương pháp đo năng lượng điện trở biện pháp điện của dòng sản phẩm biến áp bằng cách đặt điện áp một chiều một chiều vào cuộn dây với đo chiếc điện tổng hợp. Thí điểm này được sử dụng để reviews tình trạng cách điện của dòng sản phẩm biến áp và có thể phát hiện ngẫu nhiên điểm yếu như thế nào trong hệ thống cách điện.Trong quá trình kiểm tra năng lượng điện áp bước, điện áp được tăng theo quá trình xác định trước với đo mẫu điện tạo ra. Điện trở giải pháp điện tiếp nối được đo lường và tính toán dựa trên loại điện đo được sống mỗi bước. Công dụng của bài bác kiểm tra này rất phức tạp để phân tích và lý giải và rất tốt nên giao cho các chuyên gia có kinh nghiệm.Phần kết luận
Tóm lại, tất cả nhiều phương pháp có thể được áp dụng để đo năng lượng điện trở bí quyết điện của dòng sản phẩm biến áp. Thử nghiệm Megger, phân tích chỉ số phân rất và test nghiệm năng lượng điện áp bước là những cách thức được sử dụng thịnh hành nhất. Các thử nghiệm này đưa thông tin quan trọng liên quan đến tình trạng biện pháp điện của máy biến áp và rất có thể giúp phòng ngừa các sự thay về năng lượng điện và bảo vệ vận hành an toàn. Quý giá điện trở giải pháp điện biến hóa tùy theo định mức điện áp của sản phẩm biến áp cùng điều đặc biệt là cần hiểu kết quả của từng test nghiệm tương tự như cách diễn giải chúng. Cuối cùng, câu hỏi kiểm tra và duy trì thường xuyên phương pháp điện máy biến áp là điều cần thiết để bảo đảm hoạt động an ninh và tin cậy của máy biến áp.

đa số các sản phẩm công nghệ điện đều phải có phần dẫn điện, nó rất có thể được biện pháp điện với nhau và biện pháp điện với vỏ thiết bị.

VD: với máy biến chuyển áp 22/0,4 k
V: Cuộn dây sơ cung cấp và cuộn dây thứ cung cấp là phần dẫn điệnđược giải pháp điện cùng nhau qua lớp giấy, dầu. Những cuộn dây cách điện với vỏ vật dụng qua lớp giấy, dầu và sứ bí quyết điện.

Xem thêm: Sửa máy in đơn giản ngay tại nơi sử dụng, dịch vụ sửa máy in tại nhà giá rẻ uy tín

Để tấn công giá unique thiết bị về phương diện giải pháp điện, fan ta biểu thị bằng một đại lượngđặc trưng làđiện trở phương pháp điện(viết tắt Rcđ), solo vị
MΩ.Vậy trong thí nghiệm điện ta sẽđo năng lượng điện trở giải pháp điệnnhư rứa nào?

1. Các định nghĩa trong phép đo năng lượng điện trở giải pháp điện

- Điện trở cách điện: là điện trở của cách điện lúc đặtmột năng lượng điện áp một chiều vào phương pháp điện của thứ điện.- hệ số hấp thụ:

công thức tính: Kht= R60/R15

vào đó: R60 - cực hiếm Rcđ đo được sau 60 giây nói tử lúc chuyển điện áp thử vào thiết bị

R15 -Giá trị Rcđ đo được sau 15giây kể tử lúc đưa điện áp demo vào thiết bị

Tiêu chuẩn đánh giácủa Khtở 20°C là 1,3.

Kht

Kht>1,3 - cách điện khô- hệ số phân cực:

bí quyết tính: KPC= R10/R1

trong đó: R10 - quý giá Rcđ đo được sau 10phútkể tử lúc đưa điện áp thử vào thiết bị

R1-Giá trị Rcđ đo được sau 1phútkể tử lúc đưa điện áp demo vào thiết bị

2. Ý nghĩa của phép đo năng lượng điện trở cách điện

-Điện trở cách năng lượng điện là hạng mục kiểm tra đầu tiên để đánh giá sơ cỗ về tình trạng cách điện của các đồ vật điện.-Để đánh giá sự biển lớn đổi của dòng điện rò qua phương pháp điện theo thời gian, khi đo điện trở biện pháp điện xác định thêm thông số hấp thụ (Kht) và thông số phân cực (Kpc).

3. Phương pháp đo điện trở cách điện:

- Gián tiếp :

Dùng vônmét và ampemét một chiều đo dòng điện rò ở các điện áp tiêu chuẩn

500V,1000V,2500V,5000V

Rcđ= Uđ/Irò(MΩ)

Uđ: Điện áp một chiều đặt vào cách điện

Irò:Dòng điện rò đo được

- Phương pháp trực tiếp :

Dùng Mêgaômét chuyên dùng có điện áp bên trên các cực đo :

500V,1000V,2500V,5000V

Lúc này trị số bên trên mêgôm là trị số thực của Rcđ

3.1 Cách đo năng lượng điện trở phương pháp điện cơ bản:

Một cực điện áp đo đặt vào phần dẫn điện của thiết bị ,cực điện áp còn lại đặt vào phần cách điện của thiết bị

*

3.2 Đo điện trở phương pháp điện bằngmêgômmét

Trường đúng theo này ta khử chiếc điện rò bề mặt:

*

Rcđ = Uđ/(Irò) = Uđ/( Irò bề mặt+ Iđi qua giải pháp điện)

Khi ta khử nhiễu: mẫu điện rò được thu về tuyến đường khác vì đó

Rcđ = Uđ/(Irò) = Uđ/(Iđi qua bí quyết điện)

3.2.1 Công tác chuẩn bị đo năng lượng điện trởcách điện

-Kiểm tra đối tượng người tiêu dùng được thí nghiệm đang được cắt điện, biện pháp ly trọn vẹn với các nguồn năng lượng điện áp, vỏ thiết bị nên được nối đất. - Nối đất tạm thời những đầu cực của đối tượng người sử dụng được thí nghiệm, sau đó bóc các đầu rất của đối tượng người sử dụng đang nối vào hệ thống. - Đối với những loại máy điện: triển khai thêm câu hỏi nối tắt các đầu dây ra của từng cuộn dây được đo. - dọn dẹp và sắp xếp các bề mặt cách điện phía bên ngoài của đối tượng được thí nghiệm để loại bỏ sai số đo vì chưng dòng rò bề mặt. - chọn lọc điện áp thí nghiệm, số phép đo tương xứng với dụng cụ của ngành điện so với từng đối tượng người sử dụng thiết bị được thí nghiệm. - chất vấn nguồn, các đầu nối với dây đo của Mê-gôm-met phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. - Đấu nối sơ đồ dùng đo cân xứng quy trình sử dụng thiết bị đo. - có tác dụng hàng rào an ninh bảo vệ, treo biển khơi báo cùng cử fan canh an toàn. - Ghi nhận các giá trị nhiệt độ độ môi trường xung quanh từ nhiệt độ kế .

3.2.2 thực hiện đo cùng lấy số liệu năng lượng điện trởcách điện

- chọn điện áp thể nghiệm trên máy đo về địa chỉ điện áp ưa thích hợp. - cấp cho nguồn nghiên cứu trên sản phẩm công nghệ đo về địa chỉ ON mặt khác theo dõi đồng hồ thời trang thời gian. - Ghi thừa nhận lại những giá trị điện trở phương pháp điện ngơi nghỉ các :thời điểm 15 giây và thời khắc 60 giây hoặc các thời điểm khác sau khi đặt điện áp đo theo yêu ước của phép đo. - Đo cách điện của đối tượng thí nghiệm của máy điện theo quy định : +Cách điện của các phần dẫn điện so với vỏ +Cách điện giữa các phần dẫn điện so với nhau - Đối với những máy biến áp lực nặng nề 110k
V khi tất cả yêu ước thì rước thêm những giá trị điện trở cách điện tại các thời điểm 1, 2, 3, 4, 5, 5, 7, 8, 9, 10 phút nhằm vẽ đặc tuyến đường điện trở phương pháp điện theo thời gian và xác minh hệ số phân cực. - Đối với các, tụ điện, phòng điện : ghi dấn lại những giá trị điện trở giải pháp điện ở những thời điểm 15 giây, 60 giây sau thời điểm đặt điện áp đo theo yêu mong của phép đo để xác minh hệ số hấp thụ. - Đối với những máy điện tĩnh, máy điện quay: khi giá trị đo không ổn định thì lâm thời thời hoàn thành đo, đấu tắt những đầu cực cuộn dây và đấu đất tối thiểu trong 5 phút nhằm xả hoàn toàn các năng lượng điện dư. - sau thời điểm đo ngừng thì tắt nguồn thí nghiệm, cần sử dụng sào tiếp địa để nối đất các đầu cực đối tượng cần thí nghiệm nhằm mục tiêu xả năng lượng điện dư. - Đấu nối sơ vật dụng đo thích phù hợp với phép đo sau đó và tiến hành quá trình tương tự để đo và lấy số liệu. - sau khoản thời gian thực hiện xong tất cả các phép đo trên một đối tượng người sử dụng thiết bị, cần phải dọn dẹp vệ sinh thiết bị đo, lau chùi và hoàn lại sơ đồ về tinh thần ban đầu.

3.2.3 Xử lý số liệu năng lượng điện trởcách điện

-Khi nhiệt độ đo khác với nhiệt độ tiêu chuẩn hoặc nhiệt độ ghi trong lý lịch thiết bị thì phải hiệu chỉnh Rcđ theo nhiệt độ bằng một hệ số K2

*

t1 :nhiệt độ đo trước đó hay cho trong lí lịch

t2 :nhiệt độ đo sau

- Δt > 0 khi quy đổi về t1 phải nhân với
K2

- Δt K2

Ví dụ : Rcđ= 1000MΩ ở t1 = 250C mang lại trong lí lịch ,Rcđ = 600MΩ ở t2 = 350C quy đổi về t1