Khái niệm loại điện 3 trộn là gì?

Dòng điện 3 trộn là một hệ thống điện bao gồm 3 loại điện xoay chiều ở thuộc tần số, thuộc biên độ xấp xỉ nhưng lại lệch nhau về trộn một góc bởi (lệch nhau về thời hạn 1/3 chu kì). Thực hiện dòng năng lượng điện 3 pha có khá nhiều ưu điểm hơn mẫu điện 1 trộn về kĩ năng tiết kiệm điện. Cấu tạo dòng năng lượng điện 3 trộn tuy dễ dàng nhưng đặc tính vận động tốt hơn.

Bạn đang xem: Cách đấu điện máy bơm 3 pha

Nước ta bao gồm 2 mối cung cấp điện đó là 1 pha 220V cùng 3 pha 380V và chia thành 2 mảng đơn lẻ điện dân dụng và điện công nghiệp. Loại điện dân dụng thường sử dụng các thiết bị điện 1 trộn 220V công suất nhỏ. Mẫu điện công nghiệp sử dụng những thiết bị điện năng suất lớn nên sử dụng dòng năng lượng điện 3 pha new hợp lý. Muốn bảo vệ cấp mối cung cấp đúng cho những thiết bị năng lượng điện thì bắt buộc tín đồ thợ cần có kiến thức về các thông số trên động cơ để khi đấu nối không để xảy ra các sự gắng chập cháy.

Cách đấu điện 3 trộn cho bộ động cơ máy bơm

Trước khi triển khai đấu điện cho hộp động cơ máy bơm, cần phải xem thương hiệu của bộ động cơ máy bơm là gì? nếu trên thứ bơm tất cả ghi 1 phase 220 voltage có nghĩa là sử dụng năng lượng điện 1 trộn là đúng theo lý, khi đó chỉ cần mở nắp hộp điện, đấu 2 đầu ra của động cơ là hoàn thành xong.

Nếu bộ động cơ 3 pha của sản phẩm bơm bao gồm ghi D/Y 220/380V tức là để hộp động cơ chạy được ở lưới năng lượng điện 3 pha 230V thì chạy ở chính sách tam giác D là chuẩn kỹ thuật nhất. Nếu lưới điện 3 pha 380V thì đấu ở cơ chế sao Y là đúng theo lý.

Nếu trên nhãn bộ động cơ ghi D/Y 380/660V thì hộp động cơ sẽ tự động khởi động ở cơ chế sao tam giác. Còn nếu muốn khởi cồn kiểu trực tiếp thì đấu vào lưới điện 380V với để chạy ở cơ chế tam giác. Trong trường hợp này không được cấp cho nguồn 380V mà bắt buộc cho hộp động cơ chạy ở cơ chế sao nhằm không làm cho cao cái và quá cồn cơ.

*
Đấu nối năng lượng điện 3 trộn cho động cơ máy bơm

Lưu ý khi đấu năng lượng điện 3 trộn cho hộp động cơ máy bơm nước

Chọn một số loại dây dẫn diện bao gồm chỉ số chiếc tải to hơn dòng định nấc của bộ động cơ để lúc đấu điện thì dây dẫn không biến thành nóng dẫn mang lại đứt với hỏng

Khi đấu kết thúc 3 dây pha, nhằm đảm bảo bình yên nếu chẳng may bị rò điện thì bắt buộc cần được đấu thêm dây nối khu đất vào vỏ động cơ.

Nếu rượu cồn cơ của máy bơm có hiệu suất lớn mang lại khởi rượu cồn sao tam giác thì setup timer đưa mạch từ sao qua tam giác trong thời gian không quá 5 giây.

Nếu khởi động bằng biến tần thì thời hạn tăng và bớt tốc không thực sự 3 giây mang đến bơm chìm giếng khoan

Lựa chọn những thiết bị bảo vệ như khởi cồn từ, MCB, Role nhiệt những hãng có uy tín độ tin cẩn cao.

Máy bơm 3 pha là lắp thêm có năng suất lớn giao hàng bơm nước cứu hỏa xuất xắc bơm nước tòa công ty cao tầng.. Trang bị bơm 3 pha có công suất từ 2,5kw trở lên vày vậy câu hỏi đấu tủ điện mang đến máy bơm chạy tự động không giống lắp thêm bơm công suất bé dại 1 pha gia đình .

Hôm ni Đức Hùng với kinh nghiệm 10 năm trong nghề lắp ráp sửa máy bơm nước sẽ chia sẻ với chúng ta một số cách đấu đồn đại điện cho máy bơm 3 pha chuẩn chỉnh nhất.

Các các bạn cùng xem nhé!

Cách đấu tủ điện máy bơm 3 pha

*

Sơ đồ cách đấu tủ năng lượng điện máy bơm 3 pha ( Click vào hình xem hình ảnh rõ hơn )

Để đấu tủ điện mang lại máy bơm 3 pha các bạn cần sẵn sàng những thiết bị năng lượng điện như;

Tủ điện
Aptomat 3 pha
Contactor 3 pha
Contactor 1 pha
Role bảo đảm an toàn mất pha
Role nhiệt
Đồng hồ nước báo nguồn
Nút bấm on/off
Đèn báo
Công tắc đưa chế độ
Van từ
Cầu đấu

Nguyên tắc đấu tủ điện máy bơm 3 pha

Máy bơm 3 pha là thiết bị sử dụng nguồn điện lớn chính vì vậy không thể thực hiện trực tiếp van phao đồn điện để đóng ngắt nguồn điện đến máy bơm thẳng được . Để sản phẩm công nghệ bơm chuyển động ổn định tác dụng cần phải sử dụng thiết bị năng lượng điện đóng giảm trung gian như;

Aptomat 3 pha: Aptomat có chức năng ngắt nguồn tích điện khi động cơ hay hệ thống đường điện của sản phẩm bơm bị chập giúp đảm bảo an toàn hệ thống điện của máy bơm được an toàn.Contactor 3 pha: Là trang bị đóng giảm nguồn điện cấp cho cho thứ bơm . Contactor được điều khiển và tinh chỉnh đóng mở qua phao năng lượng điện .Role bảo đảm mất pha: Role bảo đảm mất pha đang ngắt điện máy bơm khi một pha bị đứt hoặc sụt áp .Role nhiệt: Khi sản phẩm công nghệ bơm bị kẹt hoặc ko khởi đụng được Role nhiệt vẫn ngắt nguồn cung cấp diều khiển Contactor 3 phađồng thời Contactor vẫn ngắt mối cung cấp điện đảm bảo an toàn máy bơm.Hệ thống đèn báo như đồng hồ đeo tay báo tâm lý V , Ampe . đèn báo sự gắng , nút tắt khẩn cấp… giúp người tinh chỉnh biết rõ trạng thái buổi giao lưu của máy bơm.Nguồn điện cung cấp cho phao đề xuất dùng dây mát không được áp dụng dây lửa.


MỜI BẠN ĐỌC THAM KHẢO


Cách đấu phao năng lượng điện máy bơm 3 pha

Cách đấu đồn đãi điện phối hợp công tắc mẫu chảy máy bơm 3 pha.

*

Sơ đồ phương pháp lắp phao năng lượng điện máy bơm 3 pha( Click vào hình xem ảnh rõ hơn )

Đây là ngôi trường hợp áp dụng máy bơm 3 trộn hút nước trực tiếp con đường ống đưa lên bồn cất .

Phao năng lượng điện có chức năng ngắt nguồn điện khi mực nước trên bể chứa đầy .Công tắc mẫu chảy có chức năng ngắt điện áp nguồn máy bơm khi con đường ống không có nước đồng thời còi báo cạn nước kêu để người sử dụng kịp thời xử lý.

Cách đấu phao điện như sau:

Nguồn điện 3 pha tổng sau công tơ được nối vào 3 cực đầu vào của Aptomat 3 pha tổng. Từ trên đầu ra của Aptomat điện áp nguồn 3 pha phân tách 1 nhánh cho tới chân nguồn vào của khởi đụng từ , 1 nhánh cho tới chân của role phòng mất trộn .

Dây nguội N nguồn tổng thêm vào ước đấu tiếp đến vào chân 96 của role sức nóng . Trộn (N ) từ bỏ chân ra 95 của role sức nóng nối cùng với chân 95 của role phòng mất pha.

Từ chân 96 của role chống mất trộn dây pha (N) nối với 1 chân của công tắc nguồn (off) . Tự chân ra của công tắc nguồn off 1 nhánh trộn N cho tới chân NC2 của Contactor và 1 nhánh tới chân 1+ 2 của công tắc chuyển chế độ.

Từ chân 3 của công tắc chuyển chế độ pha N cho tới chân của công tắc ON với chân còn sót lại của công tắc nguồn ON tới chân A2 với chân NC1 của Contactor.

Từ chân 4 của công tắc nguồn chuyển cơ chế pha N cho tới chân A1 của phao điện phòng tràn. Trường đoản cú chân A2 của phao năng lượng điện pha N nối với chân COM (chung) của công tắc dòng chảy.

Từ chân NO của công tắc nguồn dòng rã , pha N tới chân A2 và chân NC1 của Contactor.

Từ chân NC của công tắc nguồn dòng rã , pha N cho tới chân 8 của Rơle thời gian. Tự chân 8 Role thời gian pha N qua công tắc nguồn RESET tới chân 7 của Rơle thời gian. Tiếp nối pha N tự chân 5 tới còi báo hết nước và pha N chân 6 tới chân A2 với chân NC1 của Contactor.

Nguyên lý chuyển động khi đấu đồn đãi điện phối hợp công tắc mẫu chảy vật dụng bơm 3 pha

Khi đồ vật bơm đặt chế độ auto pha (N) từ mong đấu qua chân 95+96 của Role sức nóng chạy thanh lịch chân 95+96 của role kháng mất pha sau đó qua công tắc OFF thông mạch sang công tắc nguồn chuyển cơ chế AUTO

tiếp sau pha N thông từ chân 4 tới phao kháng tràn , khi phao đồn bể cạn A1 Thông sang trọng A2 trộn N chạy tới chân COM của công tắc dòng chảy lúc này chân COM thông với NC trộn N chạy tới chân 8 cùng qua công tắc nguồn tới chân 7 của Rơle thời hạn .

Xem thêm: Cách Tra Cứu Thông Tin Xe Máy Qua Biển Số Xe Máy Nhanh Và Chính Xác

Rơle thời hạn được cấp cho nguồn thông chân 8 cùng với chân 6 trộn N chạy tới chân A2 với chân NC1 của Contactor . Contactor được cấp nguồn đóng điện mang lại máy bơm chạy.

Trường hợp đồ vật bơm chạy bao gồm nước trong đường ống

Chân COM của công tắc dòng tan thông cùng với chân NO mặt khác ngắt mối cung cấp với chân NC ngắt nguồn role thời hạn và pha N tự chân NO chạy về chân A2 và chân NC1 của Contactor.

Trường hợp vật dụng bơm chạy không tồn tại nước

Pha N từ bỏ chân COM của công tắc dòng tan thông với chân NC chạy về chân 7+8 đóng nguồn role thời gian chạy . Role được cài đặt thời gian sau thời điểm hết thời gian setup pha N thông chân 8 với chân 5 , ngắt nguồn chân 6 cắt điện pha N của Contactor ngắt nguồn sản phẩm công nghệ bơm đôi khi chân 5 cấp cho nguồn chuông báo cáo .

Để khởi hễ lại khối hệ thống máy bơm khi có nước nguồn bạn nhấn nút reset chân 7 role thời gian mất mối cung cấp cấp bất thần , chân 8 role thời gian thông chân 6 cấp nguồn mang lại A2 và NC1 đóng góp điện đến Contactor bật máy bơm chạy.

Cách đính 2 phao năng lượng điện vào 1 thứ bơm

*

Sơ đồ cách đấu 2 phao điện 1 đồ vật bơm( Click vào hình xem ảnh rõ hơn )

Đây là ngôi trường hợp thứ bơm áp dụng húp bể ngầm để đẩy lên bồn cất . Lắp thêm bơm áp dụng 1 đồn đãi điện phòng tràn trên bể chứa và 1 đồn đại điện phòng cạn dưới bể ngầm để đảm bảo an toàn máy bơm tự ngắt khi không có nước.

Cách đính 2 phao năng lượng điện 1 lắp thêm bơm 3 pha cũng tương tự cách lắp phao điện phối hợp công tắc mẫu chảy . Tuy nhiên khi gắn thêm 2 phao năng lượng điện không cần sử dụng role thời gian.

Sơ đồ nguyên lý tủ năng lượng điện như sau:

Nguồn điện 3 trộn tổng sau công tơ được nối vào 3 cực nguồn vào của Aptomat 3 trộn tổng. Từ đầu ra của Aptomat nguồn điện 3 pha phân chia 1 nhánh cho tới chân nguồn vào của khởi động từ , 1 nhánh tới chân của role kháng mất trộn .

Dây nguội N nguồn tổng gắn vào cầu đấu tiếp nối vào chân 96 của role sức nóng . Trộn (N ) từ chân ra 95 của role sức nóng nối cùng với chân 95 của role kháng mất pha.

Từ chân 96 của role kháng mất trộn dây trộn (N) nối với cùng 1 chân của công tắc nguồn (off) . Từ chân ra của công tắc nguồn off 1 nhánh pha N cho tới chân NC2 của Contactor cùng 1 nhánh tới chân 1+ 2 của công tắc nguồn chuyển chế độ.

Từ chân 3 của công tắc nguồn chuyển chế độ pha N tới chân của công tắc ON và chân còn lại của công tắc nguồn ON cho tới chân A2 và chân NC1 của Contactor.

Pha N từ bỏ chân 4 của công tắc nguồn chuyển cơ chế chạy tới chân A1 với A2 phao chống tràn tiếp nối nối tiếp với B1 cùng B2 phao chống cạn bể ngầm rồi chạy về tới chân A2 và chân NC1 của Contactor.

Nguyên lý vận động khi đấu 2 phao năng lượng điện 1 thiết bị bơm 3 pha

Khi mực nước bể chứa cạn mang đến mức setup phao điện trên bồn chứa đóng A1 với A2 . Pha N từ mong đấu thông qua chân 95-96 của role nhiệt chạy qua chân 95+96 role kháng mất pha .

công tắc off thông mạch nối trộn N chạy tới công tắc nguồn chuyển mạch . Khi công tắc chuyển mạch sinh hoạt chế độ tự động hóa chân 2 thông với 4 pha N chạy qua đồn đãi điện phòng tràn xuống chân B1 phao phòng cạn hôm nay nếu mực nước trong bể ngầm đầy đủ , B1 Thông B2 pha N chạy cho tới chân A2 cùng chân NC1 của Contactor đóng góp Contactor cấp điện trang bị bơm chạy.

Khi mực nước bể chứa đầy phao điện ngắt A1 với A2 ngắt điện áp nguồn Contactor và máy bơm giới hạn hoạt động.

Cách đấu phao năng lượng điện 1 sản phẩm công nghệ bơm cho 2 bể nước

*

Cách đấu phao điện 1 thứ bơm 2 bồn nước( Click vào hình xem ảnh rõ rộng )

Đây là trường hợp 2 bên gần nhau nhưng khối hệ thống nước , bể chứa trong nhà đơn nhất sử dụng phổ biến một sản phẩm bơm. Với khối hệ thống nước như này bạn cần phải sử dụng van từ cùng bỏ khối hệ thống khởi động thủ công bằng tay chỉ sử dụng công dụng bơm tự động và nút tắt khẩn cấp.

Sơ đồ nguyên lý đấu 2 đồn đãi điện mang lại máy bơm

*

Sơ vật dụng tủ điện 1 sản phẩm công nghệ bơm 2 bồn nước( Click vào hình xem ảnh rõ rộng )

Nguồn điện 3 trộn tổng sau công tơ được nối vào 3 cực đầu vào của Aptomat 3 trộn tổng. Từ trên đầu ra của Aptomat nguồn điện 3 pha chia 1 nhánh cho tới chân đầu vào của Contactor 3 pha, 1 nhánh cho tới chân của role phòng mất trộn .

Dây nguội N nguồn tổng lắp vào mong đấu sau đó vào 1chân của công tắc nguồn off , từ chân còn sót lại của công tắc nguồn off trộn N tới chân 95 của role kháng mất pha. Chân 96 role tới chân số 3 của Contactor 1 trộn (1) cùng Contactor 1 trộn (2) .

Pha N trường đoản cú chân số 4 của Contactor 1 pha 1 và 2 cho tới chân 96 của Contactor 3 pha và chân 95 của Contactor 3 trộn tới chân A1 Contactor 3 pha.

1 nhánh trộn N từ ước đấu lên điểm B2 phao kháng cạn với từ chân B1 của phao kháng cạn trộn N cho tới chân A1 phao chống tràn bể 1 tiếp nối với A1 phao phòng tràn bể 2 .

Dây pha N trường đoản cú chân A2 của phao điện tới 1 chân của van trường đoản cú và một chân A2 của Contactor 1 pha.

Nguyên lý hoạt động khi đấu 2 phao năng lượng điện 2 bồn nước

Khi bồn nước cạn cho tới mức setup A1 nối vơi A2 phao chống tràn . Hôm nay pha N từ ước đấu chạy qua B1 phao kháng cạn nếu như bể ngầm đày nước B1 thông B2 trộn N tới chân A2 phao phòng tràn chạy lịch sự A1 cấp điện mở van từ ,

Đồng thời trộn N từ bỏ chân A 1 phao phòng tràn chạy xuống cấp trầm trọng điện chân A2 Contactor 1 pha đóng năng lượng điện Contactor 1 trộn nối chân số 3 thông số kỹ thuật 4 . Pha N trải qua chân 95+96 Role nhiệt về chân A 1 Contactor 3 pha cung cấp nguồn đồ vật bơm chạy.

Trên đấy là toàn bộ bài viết cách đấu phao năng lượng điện máy bơm 3 pha với Đức Hùng đã share bằng tất cả kinh nghiệm của chính bản thân mình . Hy vọng bài viết sẽ giúp đỡ bạn lắp đặt máy bơm nước chuẩn chỉnh kỹ thuật giúp sản phẩm công nghệ bơm vận động tốt ổn định.

Các bạn còn lăn tăn vấn đề gì hãy hotline điện hoặc nhắn tin qua Zalo mình hỗ trợ tư vấn nhé!